CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

"Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ

Những ngày cuối thu - đầu đông, thời tiết thành phố trở nên dìu dịu hơn. Buổi sáng cuối tuần, không ít người vân tập về chùa để tìm kiếm sự an lạc. Trong khóa tu Ngày an lạc (sáng ngày 04/10/2020) tại chùa Giác Ngộ, khoảng 400 hành giả đắm mình vào “an”. 

Ở khóa tu hôm nay, TT. Thích Nhật Từ ban đạo từ về “Sáu tình huống không nên sát sinh” đến quý hành giả. Một chút vui tươi, một chút triết lý, nhiều chút sự thực và giáo lý nhà Phật, Thượng tọa dẫn dắt đi đến giảng giải vì sao không sát sanh trong 6 tình huống: khoảng thời gian mang thai, sinh con; sinh nhật, thôi nôi; lễ cưới; dịp cầu an, cầu phúc; và lễ tang, cầu siêu; tân gia, khánh thành, mừng thăng tiến. Trong bài thuyết giảng, Thầy Nhật Từ rằng: “Sát sinh là kết thúc mạng sống của con người, động vật và phá hoại môi trường sinh thái. Không sát sinh là nền tảng của việc bảo vệ sự sống, thương yêu loài vật, cân bằng hệ sinh thái. Để có một cuộc sống bình an, người Phật tử cần xa tránh nghiệp sát sinh”. Bên cạnh đó, Thượng tọa nhấn mạnh: “Là Phật tử, nên tạo ra văn hóa ăn chay để gieo hạt giống không sát sinh cho người thân và những người hữu duyên với mình”. 

Sau đó, quý hành giả đắm mình để chạm đến sự “an” trong tâm ngay giây phút tọa thiền lần 2. Trước đó, bắt đầu khóa tu, hành giả đã cùng Tăng đoàn chùa Giác Ngộ tụng qua thời Kinh Phật căn bản và thiền tọa lần 1. Có thể nói, nghi thức sơ khởi ấy giúp người tham dự khóa tu đặt gánh nặng trong suốt 1 tuần xuống, nhẹ nhõm tìm đến bình yên. 

Qua lời giới thiệu của bạn bè, sáng nay chính là lần đầu tiên chị Dương Hoàng (Q.8) đến tham dự khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ. Sau bài giảng của Thầy Nhật Từ, chị nói: “Áp dụng điều đó thì quá tốt. Hướng đến ăn chay là hướng đến bảo vệ thiên nhiên, sức khỏe của mình và người xung quanh. Mới đi được một nửa khoảng thời gian của khóa tu nhưng tôi đã cảm nhận được sự thiện lành và niềm vui trong tâm mình”.

“Cảm thấy an lạc” là câu nói của cô Thanh Thu - PD. Hoa Minh (Q.11). Cô là một hành giả thân quen của khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ trong suốt hơn 2 năm nay. Cứ cuối tuần, cô lại đến chùa Giác Ngộ và tham dự khóa tu như một thói quen; trước thì đi cùng bạn nhưng giờ cô chỉ đi một mình. Cái cảm giác an lạc là cảm giác mà bất cứ hành giả nào tham dự khóa tu này tại chùa Giác Ngộ cũng sẽ tìm thấy và nhận ra, dù cho tóc xanh hay mái đầu bạc. 

Khi đã kết thúc thời gian tọa thiền lần 2, quý hành giả dùng bữa trưa trong chánh niệm. Có lẽ, sau bài giảng của TT. Nhật Từ, bữa cơm này trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Ngoài việc giữ chánh niệm trong lúc ăn, nhìn rõ bản chất của thực phẩm, điều quan trọng hơn cả là hành giả đang thực hành tôn trọng sự sống. 

 

Tin: Bảo Tiên
Ảnh: Ngộ Trí Thuận, Ngọc Đông

"Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ "Bản chất của sự sống là tôn trọng sự sống" - TT. Nhật Từ
Bình luận

Video mới nhất

Tiến trình nghiên cứu ▏Phương pháp nghiên cứu Phật học
TT. Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM (cơ sở I), ngày 30/09/2020.
Vấn đáp Phật pháp về việc làm từ thiện với đồng bào bão lũ miền Trung
TT. Nhật Từ trả lời trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 18/10/2020.
Thành phần nghiên cứu, tiêu chuẩn và đề tài nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM, ngày 30/09/2020.
Hướng dẫn tra cứu từ điển Phật học đa ngôn ngữ & Đại chánh tân tu Đại tạng Kinh
TT. Nhật Từ thuyết giảng tại HVPGVN tại TP. HCM (cơ sở I), ngày 30/09/2020.
Triết lý Phật giáo đối với thanh thiếu niên & Phật tử
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn tại chùa Giác Ngộ, ngày 13/10/2020.
Những điều tôi học được từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 11/10/2020.
Tổng quan về nghiên cứu ▏Phương pháp nghiên cứu Phật học - TT. Thích Nhật Từ
TT. Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM, tháng 30/09/2020.
Sáu tình huống không nên sát sinh
TT. Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 04/10/2020.