CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm

Là một trong các khóa tu hằng tuần tại chùa Giác Ngộ, chiều ngày 11/10/2020, khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật được diễn ra trong không khí vui tươi, trẻ trung. Khóa tu chiều hôm nay thu hút gần 400 bạn trẻ tham dự.

Sau khi tụng Kinh, ngồi thiền, các bạn được nghe TT. Thích Nhật Từ ban đạo từ với chủ đề “Trải nghiệm hạnh phúc qua sức khỏe tinh thần” nhân Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10/10. Vấn nạn chính được Thầy Nhật Từ đề cập là “Ngăn chặn tự xác”. Từ các dấu hiệu nhận diện bệnh trầm cảm cho đến cách cởi trói tâm khỏi khổ đau, Thượng tọa liệt kê những triệu chứng và giảng giải cho các bạn trẻ về vấn nạn phổ biến này. Trong bài thuyết giảng, TT. Nhật Từ nói rằng: "Các nỗi khổ niềm đau đều xuất phát từ ốc đảo mang tên 'cái tôi'... Các vấn nạn đều có giải pháp, vấn đề là chúng ta thất bại trong việc tìm ra giải pháp”. Qua việc lý giải nguyên nhân khiến con người bị chấp dính vào tham, sân, hận ở đời, Thượng tọa tin rằng những người trẻ sẽ biết cách cởi trói nỗi khổ đau trong tâm mình. “Công việc của chúng ta là nhận diện các bản chất của tâm để kết thúc những điều tiêu cực. Tất cả đều là nỗ lực của bản thân”.

Xa quê lên thành phố học tập, trong một lần tình cờ lướt Facebook, PT. Nguyên Phát (Q.10) đã biết đến khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật tại chùa Giác Ngộ. Thời gian cũng đã 2 năm, hầu như chủ nhật tuần nào, bạn cũng về chùa tham dự khóa tu. Với cô Phật tử nhỏ, việc đi chùa như một cách mang lại niềm vui cho mình. PT. Nguyên Phát kể rằng: “Đến chùa Giác Ngộ tham dự khóa tu, mình được nghe Thầy Nhật Từ giảng pháp, được nghe các bạn Ban Đạo ca hát, được anh chị phụng sự viên đối xử tốt và có thêm thức ăn chiều. Những ngày sống xa nhà, gặp nhiều khó khăn và nỗi buồn, những điều mình nhận được trong khóa tu đã làm mình hạnh phúc rất nhiều. Người trẻ ở độ tuổi đôi mươi thường mất phương hướng và tính cách dễ bị thay đổi khi có sự tác động theo chiều hướng xấu. Vì thế, tham dự khóa tu tuổi trẻ tại chùa Giác Ngộ cũng là một cách giúp chúng ta thực tập những hạnh tốt, từ đó có thể xoa dịu những mất mát, buồn đau ngoài đời”.

Còn với PT. Chí Vũ (Q.7), ngoài việc tham dự khóa tu, bạn cũng là một thành viên trong Ban Đạo ca chùa Giác Ngộ đã được 3 năm. PT. Chí Vũ nói rằng: “Tham dự khóa tu tuổi trẻ có rất nhiều lợi ích như được học tập trong môi trường đạo đức, biết nhiều về Phật pháp, ứng dụng chân lý Phật vào cuộc sống và hơn hết là gặp gỡ, giao lưu với những người trẻ khác”. Dường như, đây là niềm vui của chàng trai vào mỗi chiều chủ nhật, khoảng thời gian để anh nuôi dưỡng tâm vui vẻ cho mình.

Cứ mỗi lần khóa tu Tuổi trẻ diễn ra, hành giả lại tiếp nhận những bài học mới - những bài học vô giá. Bài học ngày hôm nay có chức năng chữa lành những vết thương trong tâm. Bởi lẽ, ở cái độ tuổi mới học cách tự lập, các bạn trẻ gặp nhiều khó khăn, những vấp ngã đầu đời. Nếu không có phương thuốc chữa trị kịp thời, vết thương ấy sẽ hằn sâu, tạo nên những vết sẹo để đời.

Sau đó, hành giả trở về sinh hoạt theo 6 nhóm lớp với những bài học khác nhau trong bộ giáo trình “Đạo đức Phật giáo”, được biên soạn bởi TT. Thích Nhật Từ và ThS. Cù Minh Thắng.

 

Tin: Bảo Tiên

Ảnh: Ngộ Trí Thông

Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật: Vấn đề sức khỏe của tâm
Bình luận

Video mới nhất

Tiến trình nghiên cứu ▏Phương pháp nghiên cứu Phật học
TT. Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM (cơ sở I), ngày 30/09/2020.
Vấn đáp Phật pháp về việc làm từ thiện với đồng bào bão lũ miền Trung
TT. Nhật Từ trả lời trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 18/10/2020.
Thành phần nghiên cứu, tiêu chuẩn và đề tài nghiên cứu
TT. Thích Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM, ngày 30/09/2020.
Hướng dẫn tra cứu từ điển Phật học đa ngôn ngữ & Đại chánh tân tu Đại tạng Kinh
TT. Nhật Từ thuyết giảng tại HVPGVN tại TP. HCM (cơ sở I), ngày 30/09/2020.
Triết lý Phật giáo đối với thanh thiếu niên & Phật tử
TT. Thích Nhật Từ trả lời phỏng vấn tại chùa Giác Ngộ, ngày 13/10/2020.
Những điều tôi học được từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 11/10/2020.
Tổng quan về nghiên cứu ▏Phương pháp nghiên cứu Phật học - TT. Thích Nhật Từ
TT. Nhật Từ giảng tại HVPGVN tại TP. HCM, tháng 30/09/2020.
Sáu tình huống không nên sát sinh
TT. Nhật Từ thuyết giảng trong khóa tu Ngày an lạc tại chùa Giác Ngộ, ngày 04/10/2020.